Có nên tự làm cám viên chăn nuôi thay cám mua hay không ?

Nên sử dụng cám tự làm hay cám đóng bao?

Ngành chăn nuôi ngày càng phát triển, mang lại nguồn lợi kinh tế dồi dào. Ngoài việc chọn giống, chăn nuôi đúng kỹ thuật, chủ chăn nuôi đặc biệt chú trọng đến chất lượng thức ăn đầu vào, nhất là những loại cám đóng bao sẵn. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, bà con thường tự sản xuất thức ăn cho đàn gia súc của mình. Trước tình trạng đó, rất nhiều chủ chăn nuôi có ý định chuyển đổi phương pháp cấp nguồn thức ăn và câu hỏi “Vì sao cám tự làm lại được ưa chuộng hơn cám đóng bao?” được quan tâm hàng đầu. Lý giải điều đó, mời bà con tiếp tục theo dõi bài viết này.

So sánh cám nông nghiệp và cám công nghiệp

Theo số liệu thống kê từ các kênh thông tin và thị trường, hiện nay giá cám viên chăn nuôi dao động từ 11.000 – 25.000 đồng/ kg, chứa nhiều dưỡng chất, có thể bảo quản lâu dài mà không bị hỏng. So với cám công nghiệp, cám tự làm thường có thời gian bảo quản nhất định, không nên để lâu; chủ chăn nuôi mất thời gian chế biến. Tuy nhiên, lợi ích thu được từ cám nông nghiệp rất lớn, mang lại nguồn thu dồi dào cho người làm nông và giảm một lượng chi phí đáng kể. Bà con có thể tận dụng các phụ phẩm của gia đình để ép thành cám viên như ngô nguyên hạt, đậu tương, cá tép, cua đất, rau cỏ thừa, thân chuối, sắn thái lát,…thành cám.

Ước tính, chi phí chế biến thức ăn cho heo  trung bình khoảng 9.000 đồng/kg, rẻ hơn 2.000 đồng so với cám đóng bao. Nuôi một con lợn từ khi tách mẹ đến lúc xuất chuồng sẽ phải dùng mất 240kg cám. Nếu sử dụng cám chăn nuôi tự làm, bà con sẽ tiết kiệm được 480.000/con. Với một hộ chăn nuôi 10 con, bà con sẽ tiết kiệm được 4.800.000 đồng. Tự chế biến cám viên, bà con có thể chủ động thành phần dinh dưỡng trong viên cám, áp dụng cho đa dạng vật nuôi, trong các giai đoạn phát triển khác nhau. Dây chuyền sản xuất cám thông thường gồm máy băm rau cỏ, máy nghiền bột khô, máy trộn bột và một máy đùn cám viên. Đây được coi là mô hình chế biến cám hỗ trợ chăn nuôi tốt nhất áp dụng cho các nông hộ và trang trại.

Giải pháp hỗ trợ chăn nuôi hiệu quả

Luôn sát theo từng bước tiến của khoa học và nhu cầu của bà con nông dân, Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Bình Quân đã chế tạo ra dòng máy ép cám trục đứng. Tích hợp các tính năng nghiền  – trộn – ép trong 1 quá trình. Tiết kiệm tối đa sức lực và chi phí.

Máy ép cám trục đứng S150, máy ép cám viên S200, máy ép cám viên S250 sẽ giúp bà con thực hiện các chức năng nghiền ngô nguyên hạt, ép bột cám, cua, cá nhỏ, rau thành cám, cho năng suất cao. Máy được thiết kế đơn giản, dễ sử dụng và có độ bền cao, là công cụ đắc lực giúp bà con phát triển chăn nuôi.

Chúc bà con thành công!

Để được tư vấn thông tin chi tiết về các dòng sản phẩm, quý khách vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT VÀ THƯƠNG MẠI BÌNH QUÂN

Đ/C: Đường La Thành, Phường Phú Thịnh, Thị Xã Sơn Tây, Hà Nội

SĐT: 0914.87.2332 – 0941.87.5995 – 02433.74.74.74

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *