Nên cho heo rừng ăn gì?

Nên cho heo rừng ăn gì?

Với hương vị thơm ngon đặc trưng, ít mỡ, nhiều nạc, hàm lượng cholesterol thấp, thịt heo rừng được coi là đặc sản của các khu vực miền núi như Tây Bắc, Sơn La, Điện Biên, Tây Nguyên,…Trong những năm gần đây, nhu cầu về thịt heo rừng ngày càng cao. Điều đó đã kích thích bà con đầu tư mở rộng quy mô và phát triển chăn nuôi với giống vật nuôi này.

Heo rừng là động vật hoang dã, được thuần chủng, dễ nuôi, cho năng suất cao. Tuy nhiên, muốn nuôi heo rừng thành công, đạt hiệu quả kinh tế, chủ chăn nuôi phải am hiểu các vấn đề về khoa học kỹ thuật, xây dựng chuồng trại, chọn giống, vệ sinh tiêm chủng, đặc biệt là yếu tố thức ăn. Để giúp bà con chăn nuôi lợn rừng đúng hướng, đúng cách, xin mời bà con tham khảo bài viết sau:

Thức ăn cho lợn rừng phải đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng

– Thức ăn thô xanh chứa nhiều trong thân cây chuối, cỏ voi, thân cây ngô, thân cây lạc, rau bèo, các loại phụ phẩm từ rau, cỏ,…

– Thức ăn chứa nhiều tinh bột gồm như bột cám gạo, bột ngô, khoai mì,…

– Thức ăn giàu đạm như đậu tương, cá khô đặc biệt là trùn quế,…

– Thức ăn cung cấp premix khoáng, vitamin…

– Ngoài ra, bà con cần sử dụng các cây thuốc để phòng chống các bệnh đường ruột:

+ Cây chè khổng lồ.

+ Cây hoàng ngọc.

+ Cây hoa tím (cây tiểu cô nương).

+ Cây khổ sâm.

+ Cây nhọ nồi.

+ Cây thèn đen (cây phèn đen).

Cách sử dụng cây thuốc nam

– Đối với lợn con:

+ Với lợn con chưa biết ăn hoặc ốm khi bị tiêu chảy, cần sử dụng lá khổ sâm lá phèn đen, lá nhọ nồi, lá ổi và 1 chén nước sau đó giã lấy nước hoặc đun trực tiếp cho lợn con uống.

+ Với lợn con đã biết ăn thì cho lợn con ăn lá ổi, lá khổ sâm, phèn đen và lá nhọ nồi.

– Với lợn mẹ: Khi có dấu hiệu bị tiêu chảy, cần cho lợn ăn trực tiếp các cây thuốc trên.

Công thức và cách thức phối trộn thức ăn cho lợn rừng

Chuẩn bị

– Nguyên liệu phải đảm bảo: không bị ẩm, mốc, sâu, hấp hơi, không bị vón cục. Cần được sơ chế một số nguyên liệu trước khi nghiền để lợn dễ tiêu hoá như rang chín đậu tương, nung nóng vỏ sò, vỏ hến.

– Ép cám viên sao cho lợn ăn đủ trong khoảng 5 – 7 ngày, tránh để lâu, dễ gây thối hỏng, ẩm mốc.

Công thức phối trộn thức ăn

Tùy điều kiện chăn nuôi, các giai đoạn phát triển của heo, bà con sẽ phối trộn hỗn hợp thức ăn sao cho phù hợp, cân đối dinh dưỡng, sau đây chúng tôi xin giới thiệu một số công thức phối trộn:

Tỷ lệ phối trộn tính theo trọng lượng lợn (100 kg thức ăn)

[su_table]
Nguyên liệu Tỷ lệ phối trộn tính theo trọng lượng lợn (100 kg thức ăn)
10-30kg 31-60kg trên 61 kg
CT1 CT2 CT3 CT1 CT2 CT3 CT1 CT2
Cám gạo 5 8 24 15 23 25 9.5
Tấm 33 27 18 10 16 21 10
Bột ngô 33 23.5 42.5 28 44 31.5 26.8 45
Bột sắn 10 8 10 16 21 10
Bột đậu tương 13 17 18 25.5 13.5 27 17 12
Bột đậu xanh 9 7 5.5 3 4
bột xương 2 1 1 2 1.5 2 1.7 1.5
Trùn quế 4.5 5 5 3 2.5
Muối ăn 0.5 0.5 0.5 0.5 0.5 0.5 0.5 0.5
[/su_table]

Tỷ lệ tối đa các loại nguyên liệu sử dụng trong phối chế khẩu phần ăn cho lợn rừng

[su_table]
Nguyên liệu Tỷ lệ tối đa (%)
Bột ngô 60
Gạo,tấm 25
Cám gạo 30
Bột sắn 25
Đậu tương 25
Đậu xanh 10
Khô đậu tương 20
Giun quế 10

[su_table]

Cách phối trộn thức ăn

Bà con dùng máy trộn nguyên liệu nằm ngang 50kg/mẻ của Công Ty TNHH Sản xuất và Thương mại Bình Quân để trộn đều nguyên liệu. Đầu tiên, bà con cắm điện chạy không tải khoảng 1 phút. Sau đó, bà con cho các loại bột cám vào cửa nạp của máy theo thứ tự, lượng nhiều đổ vào trước, lượng ít đổ sau. Đối với những nguyên liệu có tỷ lệ thấp như khoáng, vitamin, cần phải trộn trước với bột ngô hoặc bột cám gạo rồi mới trộn lẫn với nguyên liệu khác, đảm bảo hỗn hợp đồng đều. Bà con có thể thêm nước qua các lỗ sàng trên nắp khoang trộn. Sau 5- 7 phút, bà con dùng tay cầm nắp chắn, điều chỉnh, cho nguyên liệu ra ngoài.

Tiếp đó, bà con sử dụng máy ép cám viên trục đứng S150, để ép thành viên cám, kích thích khẩu phần ăn cho heo, giúp heo dễ tiêu hóa. Bà con điều chỉnh đĩa cắt và 2 con ốc phía 2 bên khoang nghiền sao cho quả lô ép có thể lăn ép nghiền trộn nguyên liệu trên mặt sàng và ép viên cảm thành viên qua các lỗ sàng. Sau khi chuẩn bị xong, bà con cắm điện, bật aptomat, hoạt động không tải 15 giây rồi cho nguyên liệu vào toa nạp. Máy có thể ép các loại bột cám, rau, cua, ốc, cá, ngô nguyên hạt thành cám viên chăn nuôi. Trong quá trình máy vận hành, quả lô kéo bị nới lỏng, bà con chú ý vặn 2 con ốc 2 bên với lực vừa phải. Dùng chậu hứng dưới khay cửa ra thành phẩm.
Quá trình máy làm việc sinh nhiệt, bà con có thể cho heo ăn ngay. Để bảo quản lâu dài, bà con phơi nắng hoặc sấy khô rồi đóng túi nilon bảo quản, dùng bao tải buộc kín ngoài bao nilon. Đặt bao cám viên lên giá, để nơi khô ráo. Sau mỗi lần lấy cám ra cho lợn ăn, phải buộc kín bao, tránh ẩm, mốc và chống chuột cắn rách bao cám.

Giới thiệu Công Ty TNHH Sản xuất và Thương mại Bình Quân

Công Ty TNHH Sản xuất và Thương mại Bình Quân chuyên chế tạo và sản xuất các dòng máy nông nghiệp, công nghiệp hiện đại, đa năng, giúp bà con tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí sản xuất. Bà con có thể tham khảo các dòng máy băm chuối, băm cỏ voi; nghiền bột cám, máy trộn bộtmáy ép cám viên để phục vụ công tác chăn nuôi tốt nhất. Để biết thêm thông tin chi tiết, quý khách vui lòng liên hệ số điện thoại: 0914.78.2332, chúng tôi sẽ tư vấn và hướng dẫn chi tiết cho bà con.

Cảm ơn bà con đã theo dõi, chúc bà con thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *